Căn bệnh điển hình nhất trong số những bệnh lý viêm đường hô hấp mà con người thường gặp phải đó là bệnh viêm họng. Tuy nhiên không phải khi mắc bệnh là chúng ta đã có thể hiểu rõ được về nó. Hiện nay tình trạng bệnh tái phát và diễn biến dai dẳng là điều khá phổ biến. Khắc phục căn bệnh này thực chất cũng không phải là điều quá khó. Điều quan trọng nhất là người bệnh cần tìm hiểu xem mình đang mang bệnh ở thể gì từ đó mới có thể đưa ra được phác đồ điều trị cho phù hợp. dưới đây gatlinburgromance xin đưa ra bài viết mời bạn đọc cùng tham khảo

Các loại bệnh viêm họng mọi người nên biết

Có nhiều cách khác nhau để phân loại viêm họng, tuy nhiên trong bài viết dưới đây chúng tôi chỉ xin được giới thiệu các thể bệnh viêm họng theo diễn biến thời gian để các bạn dễ tìm hiểu.

Theo đó, viêm họng sẽ được chia làm hai thể bệnh chính đó là viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính. Trong đó:

>>> Bí quyết hết viêm amidan bằng bài thuốc từ mật ong

Thể viêm họng cấp tính là tình trạng mà bề mặt của niêm mạc họng có hiện tượng bị xung huyết và phù nề. Nguyên nhân chính gây xuất hiện thể bệnh này là do sự tấn công của các vi khuẩn và virus gây ra. Điển hình, trong đó có thể kể đến những vi khuẩn như tụ cầu vàng, liên cầu bêta tan huyết nhóm A, phế cầu và Hemophilus Inluenza…

Còn thể viêm họng mãn tính chính là tình trạng bệnh viêm họng cấp tính không được điều trị dứt điểm và kéo dài trong nhiều tuần. Thể viêm họng mãn tính này trong quá trình phát bệnh sẽ diễn biến theo nhiều hướng khác nhau như:

  • Viêm họng xuất tiết
  • Viêm họng quá phát
  • Viêm họng thể teo

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh viêm họng mãn tính là do biến chứng từ các bệnh lý như viêm xoang, viêm amidan mãn tính, viêm mũi, hoặc do các dị tật ở mũi gây nên…

các loại bệnh viêm họng và cách chữa hiệu quả

Chữa trị bệnh viêm họng bằng cách nào?

Dù cho viêm họng ở thể cấp tính hay mãn tính thì việc điều trị cũng đều rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên chữa trị bằng phương pháp nào thì người bệnh cần đi khám, để từ đó lựa chọn được phác đồ hợp nhất.

Điều trị bằng các loại thuốc tây

Hiện nay tâm lý chung của hầu hết người bệnh bị viêm họng đó là mỗi khi bệnh khởi phát họ thường sẽ tìm đến các loại thuốc tân dược để áp dụng điều trị. Trong đó các loại thuốc chính là kháng sinh, giảm đau họng, giảm ho, hạ sốt, chống phù nề,… Các loại thuốc này có thể được dùng theo đường uống nhưng cũng có khi qua đường tiêm hoặc truyền nước.

Ưu điểm của hướng chữa viêm họng này là tính tiện lợi, dễ mang theo khi cần, thời gian sử dụng cũng nhanh chóng nhờ vậy mà các triệu chứng bệnh cũng nhanh chóng được cải thiện. Tuy nhiên nguy cơ gặp phải những tác dụng phụ từ những loại thuốc này cũng khá cao mà không phải bệnh nhân nào cũng hiểu rõ.

Điều trị bằng các loại thuốc có nguồn gốc thiên nhiên

Dù thời gian điều trị thường phải kéo dài nhưng nhờ tính an toàn, hiệu quả lâu dài nên sử dụng các bài thuốc dân gian, bài thuốc nam chữa viêm họng cũng đang dần trở thành một xu hướng trong thời gian gần đây.

Lựa chọn biện pháp điều trị nào để áp dụng là quyết định của mỗi người, tuy nhiên mỗi người cần có sự cân nhắc sao cho phù hợp. Bên cạnh việc điều trị bằng các loại thuốc thì chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý cũng là yếu tố rất quan trọng để giúp cho bệnh tránh được nguy cơ tái phát khi có cơ hội.